Hội Nông dân xã Xuân Trung ra mắt mô hình "Nông dân tự quản về An Ninh Trật Tự"

* Thực hiện Chương trình Công tác Hội và PTND năm 2022; Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân với Công an, Quân sự các cấp; Hướng dẫn số 09/HD-HND ngày 03/4/2020 của Hội Nông dân huyện Xuân Trường về phối hợp xây dựng và suy trì hoạt động mô hình "Nông dân tự quản về ANTT".

* Chiều ngày 21/4/2022, Hội Nông dân xã Xuân Trung tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và PTND quý 1/2022; triển khai nhiệm vụ công tác Hội quý 2/2022; ra mắt mô hình phối hợp "Nông dân tự quản về ANTT"

* Về dự, cổ vũ, động viên Hội nghị có:

1. Ông Trần Đức Thiện - ĐUV, Phó Chủ tịch HĐND xã

2. Ông Bùi Sĩ Biên - Phó Trưởng Công an xã cùng đông đủ các ông bà trong BCH, Chi trưởng, Chi phó các chi hội.

* Hội nghị nghe bà Bùi Thị Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã báo cáo kết quả hoạt động công tác Hội và PTND quý 1/2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác Hội quý 2/năm 2022, với kết quả cụ thể như sau:

1. Về công tác Hội:

- Đầu năm, Hội đã tổ chức HN tổng kết công tác Hội và PTND năm 2021; triển khai nhiệm vụ công tác hội năm 2022; Công bố Quyết định thành lập chi hội, chỉ định BCH, Chi trưởng, Chi phó các chi hội sau sáp nhập; Quyết định đổi tên các chi hội không phải sáp nhập. Tổng số chi hội sau khi sáp nhập là 7 chi hội.

- Các cấp hội luôn quan tâm đến những hộ hội viên thuộc HN, HCN, hộ có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên đán 2022 với tổng số 18 suất quà, cụ thể như sau:

+ TW HNDVN: 03 suất x 600.000đ/suất = 1.800.000đ

+ HND tỉnh, NHNN tỉnh: 05 suất x 500.000đ = 2.500.000đ

+ HND huyện: 02 suất x 200.000đ = 400.000đ

+ HND xã: 08 suất x 200.000đ = 1.600.000đ

- Hội phát động 100% cán bộ hội tham gia thi tìm hiểu 75 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Nam Định, với tổng số 11 bài dự thi.

- Các chỉ tiêu cụ thể thực hiện trong Quý 1/2022:

+ Kết nạp 23/15 hội viên mới, vượt 8 hội viên chỉ tiêu giao của huyện Hội

+ Triển khai thu - nộp Hội phí, Quỹ MAND, NCMS năm 2022 lên Hội cấp trên đạt 100% chỉ tiêu giao.

+ Tăng trưởng Quỹ hội viên, Quỹ HTND

+ Ra quân VSMT, làm cỏ đường hoa, hàng cây do Hội ND xã tự quản để chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 01/5.

2. Về SXNN:

- Tuyên truyền hội viên và nhân dân chủ động kiểm tra đồng ruộng, be long giữ nước, xuống đồng gieo cấy theo kế hoạch chỉ đạo của UBND, BNN xã. Tổng diện tích gieo cấy lúa xuân là 150,3ha. Trong đó: Diện tích gieo sạ đạt 90%; mạ khay cấy máy 8% và mạ nền đạt 2%.

- Do thời tiết mưa rét nhiều nên ảnh hưởng đến việc gieo cấy và chất lượng lúa, mạ. Nhiều diện tích gieo sạ bị chết, bà con xã viên rất vất vả phải gieo cấy lại và dặm tỉa, chăm sóc. Nhiều diện tích lúa bị ốc bươu vàng, chuột cắn phá, cỏ dại mọc nhiều, nhất là cỏ vực. Nhìn chung, vụ xuân năm nay do thời tiết khắc nghiệt nên việc gieo cấy, chăm sóc của bà con xã viên vất vả, giá cả phân bón, thuốc BVTV tăng cao.

3. Công tác phối hợp:

- ANTT: Tương đối ổn định, Hội phối hợp với địa phương, các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt chặt chẽ Nghị định 137 của Chính phủ về việc nghiêm cấm không sản xuất, sử dụng, tàng chữ, vận chuyển các loại pháo nổ, pháo hoa. Do vậy, tình hình đốt pháo nổ dịp tết giảm nhiều so với mọi năm. ATGT trên địa bàn xã tương đối đảm bảo, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng nào.

- Quân sự: Hội phối hợp với các đoàn thể địa phương và cơ sở xóm thăm và tặng quà các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022. Tổng số thanh niên đủ sức khỏe năm 2022 là 15 thanh niên, thanh niên nhập ngũ là 13 thanh niên. Trong đó 01 thanh niên XP, 01 CANV, với tổng số tiền 2.150.000đ (trong đó HND xã 650.000đ, các chi hội 1.500.000đ). Phối hợp với Quân sự xã rà soát, đăng ký độ tuổi 17 cho những thanh niên đến tuổi theo quy định.

- Phối hợp với Công an, Quân sự xã xây dựng Kế hoạch thành lập mô hình “Nông dân tự quản về ANTT”

- Phối hợp thăm và tặng quà các đối tượng chính sách, NCC, HN, HCN, Hộ có hoàn cảnh khó khăn; chúc thọ các đồng chí Đảng viên cao tuổi đảng, NCT nhận khăn đào, áo đỏ dịp tết Nguyên đán 2022;

- Phối hợp tuyên truyền thực hiện Quy ước văn hóa, nếp sống văn minh; công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và các nhiệm vụ khác.

- Cùng với Hội PN, ĐTN phối hợp với MTTQ xã trao những suất quà bằng gạo cho hộ nghèo, HCN, hộ khó khăn từ Quỹ “vì người nghèo” của cấp trên.

- Phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

- Về ủy thác NHCSXH: Tổng dư nợ đến 19/3/2022: 6.491.750.000đ/229 hộ vay/06 tổ;

- Ngân hàng NN: Tổng dư nợ 172.696.000.000đ/212 hộ/11 tổ.

* Ra mắt mô hình phối hợp “Nông dân tự quản về ANTT”

- Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân, Công an, Quân sự các cấp; Hướng dẫn số 09/HD-HND ngày 03/4/2020 của Hội Nông dân huyện Xuân trường về việc phối hợp xây dựng và duy trì hoạt động mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự”.

- Hội Nông dân xã, Ban Công an xã đã có báo cáo đề xuất, xây dựng Kế hoạch phối hợp và được sự thống nhất, nhất trí của TT Đảng ủy, UBND xã cho phép Hội Nông dân phối hợp với Công an, Quân sự ra mắt mô hình "Nông dân tự quản về ANTT"

- Tại Hội nghị, thông qua các Quyết định thành lập BCĐ, Quyết định Ban hành quy chế, Quyết định thành lập tổ "Nông dân tự quản về ANTT" và ra mắt mô hình, giao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ cho các tổ trên địa bàn xã.