anh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin bai

anh tin bai
anh tin bai
anh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin bai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 471
  • Trong tuần: 5 579
  • Tất cả: 218521
UBND Xuân Trung tổ chức sơ kết 04 năm thực hiện Đề án Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn xã.
Lượt xem: 431
         Sáng ngày 26/9/2023 tại hội trưởng tầng 3, UBND Xuân Trung tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Đề án "Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn xã. Về dự hội nghị có đồng chí Bùi Ngọc Định - Ủy viên BTV huyện ủy - Chánh văn phòng huyện ủy - phụ trách cụm kinh tế kỹ thuật số 3; đồng chí Vũ Khắc Giáp -Huyện ủy viên-Trưởng phòng tư pháp huyện - phụ trách xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể, thành viên BCĐ nếp sống văn minh, các đồng chí Bí thư , xóm trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận xóm về dự hội nghị đông đủ.
anh tin bai
Đồng chí Trần Duy Khía - Phó chủ tịc UBND xã - Phó trưởng Ban chỉ đạo NSVM độc báo cáo sơ kết 04 năm thực hiện Đề án

Kết quả thực hiện Đề án qua 04 năm,Thực hiện Quyết định số 3123/QĐ-UBND của UBND huyện Xuân Trường ngày 26/6/2019 về thực hiện Đề án đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn huyện và Quyết định của UBND huyện Xuân Trường về việc phê duyệt Quy ước văn hóa xóm. BCĐ - UBND xã đã tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai các nội dung văn bản của các cấp tới cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức, các tổ chức chính trị, xã hội và tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống đài truyền thanh, trang thông tin điện tử của xã, các trang mạng … để nhân dân thực hiện.

Thực hiện Đề án“Đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội” của UBND huyện Xuân Trường. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị Quyết số 20 - NQ/ĐU ngày 30/7/2019 về việc đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội. UBND xã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 6/8/2019 về việc tổ chức thực hiện Đề án đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội, Quyết Định thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và Quyết định thành lập bộ phận thường trực giúp việc Ban chỉ đạo, các tổ công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án phối hợp với các cơ sở xóm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Đề án.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở xóm thành lập Ban vận động và tổ chức họp nhân dân trong xóm bàn bạc thống nhất bổ sung nội dung đề án xây dựng Quy ước của xóm trình chủ tịch UBND huyện phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản của các cấp về thực hiện NSVM.

Ban chỉ đạo - UBND xã thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban, sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án và triển khai nhiệm vụ cho các thành viên. Năm 2019-2022 đã tổ chức cho các gia đình có đám ký cam kết đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Về việc cưới: Số lượng đám thực hiện theo NSVM 152/177 tổng số đám (đạt tỉ lệ 85,87%), (số liệu tính từ 01/10/2019 đến 15/9/2023).

          Sau 04 năm thực hiện Đề án đến nay cơ bản các đám cưới thực hiện tốt theo nếp sống văn minh, tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương và hoàn cảnh của từng gia đình. Các đôi nam nữ tổ chức đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và ký cam kết với chính quyền địa phương về việc tổ chức đám cưới theo NSVM. Về trang trí đám cưới, trang phục cô dâu chú rể gọn gàng, chương trình tổ chức ngắn gọn, sử dụng âm thanh loa đài công suất vừa phải đảm bảo thời gian quy định, hạn chế tối đa làm rạp lấn chiếm đường giao thông, việc đưa đón dâu đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn công cộng, thực hiện làm cỗ đủ ăn, không làm cỗ lấy phần, không sử dụng thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia...

           Về việc tang: Số lượng đám thực hiện theo NSVM 216/241 tổng số đám đạt tỉ lệ 89,6%, (số liệu tính từ 01/10/2019 đến 15/9/2023). Trong đó số đám hỏa táng là 61/241 đạt tỉ lệ 25,31%.

Việc tổ chức các đám tang được tổ chức trang nghiêm, long trọng, tiết kiệm và chu đáo phù hợp với quy ước của địa phương và hoàn cảnh gia đình. Các gia đình thực hiện khai tử và tổ chức lễ viếng theo quy định. Ban văn hóa xã duy trì điều hành đám hiếu của địa phương và thông báo tại đám tang cũng như đài truyền thanh xã về thực hiện NSVM đám tang như: Thi hài người quá cố không để quá 48 giờ đảm bảo vệ sinh chung, sử dụng âm thanh loa đài công suất vừa phải đảm bảo thời gian quy định, các nghi lễ tôn giáo tổ chức ngắn gọn, không rải vàng mã khi đưa tang, không ngồi trống chung vào ban đêm, bài trừ các thủ tục lạc hậu, số lượng vòng hoa, bức chướng cũng đã giảm đi rất nhiều. Ngoài các vòng hoa quy định thì gia đình có thể chuẩn bị 2 đến 3 vòng hoa, lễ phẩm luân chuyển phục vụ các đoàn vào viếng, không làm cỗ mời khách mà chỉ làm cơm cho con cháu trong nội tộc gia đình, tỉ lệ các đám hỏa táng quy hoạch vào lăng mộ của gia đình nhiều hơn trước.

Đặc biệt trong đại dịch Covid - 19 bùng phát việc tổ chức đám tang phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Khi các gia đình có đám thì báo cáo địa phương cùng với cơ sở xóm xuống gia đình hướng dẫn thành lập ban lễ tang và hướng dẫn phân công thực hiện các nhiệm vụ. Tổ covid cộng đồng hướng dẫn cho gia đình tổ chức phun khử khuẩn xung quanh phòng tang trước và sau khi tổ chức, gia đình nhà hiếu chuẩn bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang, cán bộ y tế thôn tổ chức đo thân nhiệt, các đoàn viếng phải giữ khoảng cách theo quy định, khi viếng xong trở về gia đình không tập trung tại đám, ghi sổ nhật ký các đoàn vào viếng có số điện thoại của trưởng đoàn,… thuận tiện công tác truy vết nguồn gốc, thành phần các đoàn vào viếng một cách nhanh nhất và có hiệu quả khi có dịch xảy ra.

          Về mừng thọ: Hàng năm vào ngày 05 tháng giêng tết âm lịch, UBND xã phối hợp với Người cao tuổi và các ngành liên quan tổ chức rà soát, lập danh sách các cụ đủ điều kiện nhận khăn áo đỏ tuổi 70,80,90 và 100 tuổi. Nhìn chung việc mừng thọ, chúc thọ được tổ chức gọn nhẹ, không phô trương, linh đình, không kéo dài thời gian nhưng vẫn thể hiện được lòng tôn kính và hiếu thảo của con cháu đối với người cao tuổi trong gia đình. Đài truyền thanh xã thông báo thời gian tổ chức thực hiện mừng thọ để nhân dân nắm được. Đặc biệt trong năm 2021 khi đại dịch Covid - 19 bùng phát tại một số tỉnh thành trên cả nước thì địa phương. Hội người cao tuổi đã tham mưu thành lập đoàn đến  các gia đình chúc mừng và trao bằng, giấy chứng nhận cho các cụ được nhận khăn áo đỏ, chúc thọ. Việc mừng thọ tổ chức trong nội bộ gia đình, không tổ chức linh đình tràn nan mà gọn nhẹ đảm bảo ý nghĩa, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo an ninh trật tự.

         Về lễ hội: Địa phương không có lễ hội truyền thống chỉ tổ chức lễ gắn liền với hội. Nhìn chung việc tổ chức các lễ hàng năm đều thực hiện đúng theo quy định của  pháp luật và truyền thống văn hóa của địa phương.

* Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế, nguyên nhân như:

         Việc cưới: Một số đám cưới còn tổ chức linh đình, ăn uống nhiều ngày, tình trạng làm cỗ quá to không ăn hết lấy phần, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường giao thông và mở loa đài công suất lớn vẫn còn mặc dù chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động.

          Việc tang: Một số đám tang gia đình có mối quan hệ rộng,vẫn còn làm cỗ mời đông khách, còn mang vòng hoa từ nơi khác về để phúng viếng, việc hỏa táng vẫn còn chưa nhiều và phổ biến.

            Mừng thọ: Nhiều gia đình tổ chức còn linh đình, ăn uống kéo dài và lãng phí.

         Về phần lễ: Ý thức của người dân về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường còn vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, một số nghi lễ chưa đúng các quy định và chưa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thôngNhững hạn chế trên có nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của phong tục, tập quán còn nặng nề, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế, mối quan hệ xã hội rộng… nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc thực hiện Đề án nếp sống văn minh. Công tác phối hợp giữa các ngành, các đoàn thể về tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội chưa thường xuyên, đồng bộ, quyết liệt; chưa làm tốt việc nhân rộng, cổ vũ, động viên những gia đình thực hiện tốt. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên và hộ gia đình chưa thực sự gương mẫu chấp hành những quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, làm ảnh hưởng phần nào tới việc thực hiện Đề án.

anh tin bai

Đồng chí Bùi Ngọc Định - Ủy viên BTV huyện ủy - Chánh văn phòng huyện ủy - phụ trách cụm kinh tế kỹ thuật số 3

 Tại hội nghị đồng chí đã đánh giá cao kết quả thực hiện của Đề án trong 04 năm qua, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các ban ngành đoàn thể từ xã tới các xóm trong việc thực hiện Đề án gắn với phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu...Thường xuyên tuyên truyền đẩy mạnh việc quán triệt nội dung Đề án tới cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân gương mẫu thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tự giác thực hiện, đặc biệt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, qua các hội nghị, tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan như băng zôn, khẩu hiệu, pano, trang cổng thông tin điện tử và các trang mạng xã hội khác...

Đề nghị các cấp tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tiếp tục thực hiện đề án ngày càng tốt hơn. Tuyên truyền vận động các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân thực hiện Đề án. 

anh tin bai

Đồng chí Trần Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo tại HN

anh tin bai

Đồng chí Trần Thị Liễu - Chủ tịc Hội LHPN, bí thư chi bộ 2- phát biểu tham gia ý kiến đóng góp thự hiện Đề án

anh tin bai

Đồng chí Trần Hữu Kiệm - Bí thư chi bộ 3- phát biểu tham gia ý kiến đóng góp thự hiện Đề án

anh tin bai
anh tin bai
Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Trung - Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Trung - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuantrung.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang